Ce portfolio se veut un objet de recherche et de découverte, un lieu de partage et d’échanges entre «alter» et «ego». Tous les commentaires seront donc les bienvenus, et j’en remercie par avance leurs auteurs.

«Sẽ có một ngày trên hành trình đến với những cánh đồng Abydos của Osiris dương trần tục luỵ em bỏ lại đàng sau cả những thân sơ giận thương yêu ghét...»


Chers collègues,


Après une assez longue période de tâtonnements, voici enfin le fruit de mes efforts continus.

J’ai le grand plaisir de mettre à votre disposition un e-portfolio que j’ai conçu comme outil d’accompagnement à mon auto-formation, et en tant qu’enseignante-chercheur-formateur (ou ... chercheuse-formatrice ?), ceci dans le but de favoriser des échanges et contacts avec des collègues d’ici et d’ailleurs.

J’aurais aimé un outil plus approprié (pour plus de facilité dans la conception et dans la lecture), mais je n’en ai pas trouvé. Je compte donc sur votre compréhension.

Si les jeunes collègues y trouvent quelque utilité pour leurs réflexions, ou pour alimenter et enrichir leur vécu professionnel, ce sera à ma très grande joie, et j’en serai bien honorée.

Je compte aussi sur vos remarques, suggestions et propositions (qui seront ajoutées en fin de chaque article ou en bas de la page) pour pouvoir améliorer cet outil. Vous pourriez de même me les communiquer par email (phamthi.anhnga@yahoo.fr).

Avec mes sincères remerciements,

Et Bonne Année du Buffle !


Anh Nga

jeudi 3 juillet 2014

« Vẽ chân dung Thầy » (Mai Châu)

 (Trích email)

Email ngày 04.03.2014
Tôi chưa hề làm chân dung, dịp này tôi muốn vẽ chân dung Thầy, một việc mà bạn bè cũng như học trò Thầy chưa ai làm. Tôi làm để bày tỏ lòng kính trọng quý mến một người bạn lớn dạy cùng trường mà tôi luôn xem như bậc Thầy của mình về mọi mặt, dù làm việc này đối với tôi là một thách thức lớn. Sau 1975 tôi và Thầy Bửu Đôn sống vất vả bằng nghề lao động, lúc nào có tí thì giờ rảnh rỗi rất hiếm chúng tôi thường về nhà Thầy “chơi”. Sau những buổi chơi ngắn ngủi gần Thầy như thế chúng tôi lại như được tiếp thêm năng lượng mới, vui sống và thích nghi tốt với môi trường mới, làm việc với năng suất cao hơn, nhờ thế mà con cái được học hành, gia đình thoát qua cơn túng thiếu.
Hồi đó tôi là người hết sức nhạy cảm trước tranh Đinh Cường, lại may mắn nhờ anh hướng dẫn kỹ thuật và được phép tự do sử dụng tủ sách hội họa rất đồ sộ của anh, tôi đủ tự tin và dám cả gan mò mẫm làm tranh sơn dầu, một ước mơ xa vời mà trước đó chưa bao giờ tôi dám nghĩ đến.
Thuở ban đầu tôi thường ngại ngùng trước tấm toile trắng rộng như sa mạc, Cường thường nhắc tôi hãy cầm pinceau lên thì mới có tranh. Tôi đã làm như thế, và đã có những bức đầu tay. Tôi kể lại những điều này để khoe Thầy về một biến cố mới rất dễ thương trong đời tôi. Thầy chia vui với tôi nhưng không quên gợi cho tôi một vài suy nghĩ.
(Còn tiếp)

Email ngày 05.03.2014
Thầy nói đừng vội vàng, thức ăn vật chất tiêu hóa tốt trở thành dưỡng chất nuôi mình, thức ăn tinh thần (tư liệu) cũng phải tiêu hóa thật tốt để trở thành dưỡng chất mang đậm nét riêng của mình, không chỉ để nuôi mình mà còn cống hiến cho người.
Có lúc tôi hỏi đùa nếu là họa sĩ Thầy sẽ vẽ cái gì. Đó là một câu hỏi hết sức đơn giản nhưng thuộc vào loại khó, thế mà Thầy đã trả lời ngay rằng bức đầu tay sẽ vẽ một người ngồi thoải mái dưới đất. Tôi và Đôn biết ngay Thầy muốn nói trèo cao rất nguy hiểm. Bức thứ hai sẽ vẽ một con cá (chắc là cá chuồn có cánh) luôn thích bay lên khỏi mặt biển nhưng rồi cũng rơi xuống nước mà thôi…
Câu hỏi vào loại khó nhất mà tôi đặt ra là Thầy nghĩ gì về các trường phái thì Thầy bảo hãy mở lòng  mình ra, trong đó có chứa tất cả mọi thứ, dù phong cảnh, chân dung (như chân dung Anh Nga qua nỗi lòng của Đinh Cường) hay khỏa thân, v.v. …, hãy chép lại từng thứ một trong đó mà anh khoái theo cách của anh thì anh sẽ có những tác phẩm tuyệt vời nhất, đó là trường phái của tôi.
Những trao đổi bất chợt hồn nhiên và thực dụng như thế làm chúng tôi thích gần Thầy, và vì thế mà khi viết nhưng dòng này thì nhớ Thầy rất nhiều. Những lời dặn dò đó của Thầy nuôi tôi lớn lên trong ước mơ sẽ có những bức tranh vừa ý, nhưng tôi tuy đã là một cụ già tám mươi mà lại hình như đang ở trong tình hình “trở về tuổi thơ” nên có thừa hăng say theo kiểu đi xe đạp tuột dốc mà cục gôm phanh bị mòn, do đó nhiều khi vì hấp tấp sơ ý bỏ quên không thực hiện được trọn vẹn những lưu ý của Thầy.
Tôi đang mở lòng ra để làm một chân dung Thầy (theo trường phái của Thầy?) như là một cách tưởng nhớ dễ thương nhất, nhưng hình như bộ nhớ làm nên ký ức của tôi có vấn đề nên xin Anh Nga hãy cứu tôi bằng cách gửi liền cho tôi qua email một số ảnh chân dung tiêu biểu của Thầy để làm tư liệu, và tôi hứa sẽ thận trọng trong việc tiêu hóa thật tốt khi sử dụng chúng.
Xin cám ơn Anh Nga thật nhiều.
Mai Châu

Email ngày 09.05.2014
Vì là trưởng họ nên lâu ni quá bận về vụ làm thẻ đỏ cho đất nhà thờ trên đó hiện có người ở, cho đến chừ mới tạm ổn. Bắt đầu làm chân dung Thầy, ảnh tư liệu cái thì trẻ quá, cái thì già quá, hình ảnh Thầy qua bộ nhớ rục rệu của tuổi 80 thì lại không còn được trung thực nữa, nhưng may cách của mình cốt ghi lại thần thái và tính cách của nhân vật là chính, nên chắc mọi thách thức rồi cũng sẽ vượt qua.
Khoảng chừng mươi ngày nữa là xong. Chất liệu sơn dầu rất lâu khô. Acrylic thì chóng khô nhưng có những hạn chế của nó. 
MC

Email ngày 10.05.2014
Nga à, gửi thêm 2 ảnh làm cho mình có thêm một niềm vui vì ngoài việc cung cấp tư liệu thì còn là một hỗ trợ tinh thần rất quý, mình thường xem mọi việc trong đời như một trò chơi lớn của Hướng đạo, nên ai được tham dự là rất vui ở chỗ làm răng để vượt qua những khó khăn khi chơi.
Đêm qua bà xã đi Saigon nên mình có quyền thức vọc màu chơi cho đã và xem như bức tranh gần xong. Phần mềm trong đầu mới khó còn phần cứng thể hiện thì thuộc về kỹ thuật nên nhanh.
Không ngờ lại được xem ảnh Đính hôn của anh Nam, nụ cười chú rể nói lên nhiều điều (?), cô dâu gầy đầy chất dâu Huế, ai chụp được bức ảnh quá tuyệt vời, mình phục lăn đó.
Cả đời gần chết đến nơi mà ngoài việc làm mấy bài luận thời học trò nhớ không lầm hình như rất ít điểm ra, rất hiếm khi phải cầm đến cây bút, chừ mà bắt viết thì mình cũng làm với điều kiện là phải chấm chính tả, chấm ngữ pháp, quẹt bớt những phần thừa vô duyên giùm.
MC

Email ngày 28.05.2014
Tranh chân dung Thầy đã xong, chắc chiều sẽ mang lên tặng Ông Bà.
MC
Họa sĩ Mai Châu (Mai Quang Châu) với bức chân dung Thầy Phạm Kiêm Âu mới hoàn thành (05/2014)

Email ngày 30.06.2014
Bức chân dung Thầy được Anh Nga cho là “rất quý” và một số người xem không chê là may mà lại còn khen, thế mà hôm đem lên nhà mình cũng run vì thiếu tự tin, không hiểu ý Nga thế nào. Thường thì họa sĩ bậc thầy họ chú trọng tính cách nhân vật, còn ngoại hình là thứ yếu vì họ không nhắm đến việc vẽ tranh thờ, họ không muốn chọc cho con cháu nhìn vào đó thì chảy nước mắt. Còn mình không thích vẽ xong rồi lại phải ghi chú tên nhân vật kẻo sợ người xem không biết là ai. Thế nên cách làm chân dung Thầy của mình là vừa chú trọng đến tính cách vừa chú trọng ngoại hình...
MC

(AnhNga nhặt nhạnh)
*


Tác giả và AnhNga, dịp khai trương triễn lãm tranh "Ước mơ xanh" của họa sĩ Mai Châu (Liễu Quán - Huế, 27.04.2013)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Jeanne d'Arc 1960-1973

Jeanne d'Arc 1960-1973
classes de 7e et 8e

classe de 4e

ENS de Hue 1973-1977

ENS de Hue 1973-1977
4e année

Université de Rouen 1996-1997

Université de Rouen 1996-1997
salle de documentation DESCILAC - le 9 janvier 1997

dernier cours de méthodologie 1997

Université de Rouen 1999-2000

Université de Rouen 1999-2000
soutenance de thèse

avec Anh Hai

... et les copains copines

ENS de Hue 2003-2004

ENS de Hue 2003-2004

Université d'Hélouan - Égypte 2004

Université d'Hélouan - Égypte 2004

Bangkok 2006

Bangkok 2006

ESLE de Hue 2006-2007

ESLE de Hue 2006-2007

Siem Reap 2007

Siem Reap 2007
anciens Rouennais

chez Minh 2008

chez Minh 2008

Pagode Từ Lâm (Hué) 2008

Pagode Từ Lâm (Hué) 2008

Vientiane 2008

Vientiane 2008
Avenue Lane Xang

Université Nationale du Laos

Bình Châu (Bà Rịa-Vũng Tàu) 2008

Bình Châu (Bà Rịa-Vũng Tàu) 2008

đăng quang 2008

đăng quang 2008

kỷ sửu 2009

kỷ sửu 2009
đền huyền trân

trúc lâm thiền viện

chez phan thuận an 2009

chez phan thuận an 2009

dans le soleil et dans le vent

thả thơ 2009

thả thơ 2009
trên sông Hương

tiến vào chung kết

Fai Fo 2009

Fai Fo 2009

canh dần 2010

canh dần 2010
chùa Từ Lâm

phật tử Quảng Viên

phật tử Quảng Viên
chùa Tịnh Giác

Huý nhật lần 7 của em Minh (5.10.2011 - 9.9 ÂL)

Huý nhật lần 7 của em Minh (5.10.2011 - 9.9 ÂL)
Nam-Nga Tuấn-Hà Phượng Chôm Bư Nin Hề + Tùng Tú