Ce portfolio se veut un objet de recherche et de découverte, un lieu de partage et d’échanges entre « alter » et « ego ». Tous les commentaires seront donc les bienvenus. J’en remercie par avance leurs auteurs.

« Sẽ có một ngày trên hành trình đến với những cánh đồng Abydos của Osiris dương trần tục luỵ em bỏ lại đàng sau cả những thân sơ giận thương yêu ghét... »


Chers collègues,


Après une assez longue période de tâtonnements, voici enfin le fruit de mes efforts continus.

J’ai le grand plaisir de mettre à votre disposition un e-portfolio que j’ai conçu comme outil d’accompagnement à mon auto-formation, et en tant qu’enseignante-chercheur-formateur (ou ... chercheuse-formatrice ?), ceci dans le but de favoriser des échanges et contacts avec des collègues d’ici et d’ailleurs.

J’aurais aimé un outil plus approprié (pour plus de facilité dans la conception et dans la lecture), mais je n’en ai pas trouvé. Je compte donc sur votre compréhension.

Si les jeunes collègues y trouvent quelque utilité pour leurs réflexions, ou pour alimenter et enrichir leur vécu professionnel, ce sera à ma très grande joie, et j’en serai bien honorée.

Je compte aussi sur vos remarques, suggestions et propositions (qui seront ajoutées en fin de chaque article ou en bas de la page) pour pouvoir améliorer cet outil. Vous pourriez de même me les communiquer par email (phamthi.anhnga@yahoo.fr).

Avec mes sincères remerciements,

Et Bonne Année du Buffle !


Anh Nga

mardi 5 avril 2022

DƯA GIÁ ( AnhNga vào bếp )


Dưa giá là thức ăn lên men quen thuộc của người Huế, ăn kèm với thịt kho tàu, thịt heo quay hoặc thịt heo luộc tôm chua rất hợp. Vị chua dịu của dưa giá giúp cân bằng khẩu vị khiến cho những món thịt kèm dưa giá dù ăn nhiều vẫn không ngấy, đồng thời giúp cân bằng trong ăn uống giữa thịt thà và rau củ quả, có lợi cho sức khỏe.

Cách làm rất đơn giản, nhưng cần theo sát một nguyên tắc, là tuyệt đối giữ cho các nguyên liệu thật sạch trong quá trình làm, nghĩa là ngoài việc rửa sạch các nguyên liệu và sử dụng nước đã đun sôi, người làm cần giữ cho nguyên liệu không bị dây hay lẫn vào một chút mỡ, dầu hay thịt cá, nước mắm … nào.

 

Dưa giá tự làm vừa đảm bảo vệ sinh vừa ngon miệng hơn hẳn dưa giá mua ngoài chợ.

 

Nguyên liệu   cho một thẩu (hủ) :

      • Giá                 200g
      • Kiệu tươi        10 củ (và lá)
      • Cà rốt             1 khúc
      • Ớt trái             1 hay 2 trái
      • Gia vị: muối hạt, đường

Dụng cụ         Thẩu đựng 

 

Cách làm       Thực hiện 15 phút

 

Chuẩn bị

 

Làm dưa kiệu : Kiệu tươi cắt bỏ rễ và lá hư, rửa sạch, chia ra từng nắm nhỏ khoảng 3, 4 củ, gập từng nắm thành nhiều đoạn chừng 5 cm và cột chặt. Pha nước đã nấu sôi với muối ở độ mặn vừa, cho các nắm kiệu đã cột vào ngâm, chú ý cho nước muối ngập kiệu. Dùng lưới chuyên dụng hoặc bao nylon dằn trên kiệu để đảm bảo kiệu luôn ngập nước muối. Chừng 3 ngày đến 1 tuần là kiệu bắt đầu chua, có thể dùng để làm dưa giá.

 

Kiệu đã thành dưa, có thể giữ dùng cho nhiều lần, bảo quản được 1, 2 tháng. Vì thế có thể làm dưa kiệu để dành sẵn trong nhà mà không sợ hư.

 

Thực hiện

 

Bước 1  

 

Rửa sạch giá, nhặt bỏ vỏ đậu và để ráo. Nếu có giá do mình tự ngâm đậu xanh và nuôi  thành giá là tốt nhất. Cắt một đoạn cà rốt chừng 5 cm (nếu cà rốt bé thì cắt đoạn dài hơn), gọt vỏ, rửa sạch cùng 1 hay 2 trái ớt tươi. Lấy sẵn dưa kiệu đã làm, khoảng 10 củ kèm lá.


 

Bước 2  

 

Cà rốt và ớt cắt sợi. Dưa kiệu cắt lá từng đoạn 5 cm, và củ thì cắt mỏng. Tất cả trộn đều với giá.

 

Bước 3  

 

Cho 5 muỗng cà phê muối hạt và 1 muỗng cà phê đường vào thẩu. Thêm vào đó nước đã nấu sôi ở nhiệt độ âm ấm, hoặc trộn nước đã nấu sôi để nguội và nước nóng. Hòa vào đó một ít nước chua của dưa kiệu, hoặc nước chua của đợt dưa giá cũ, để làm mồi thì giá sẽ nhanh chua hơn. Lượng nước vừa đủ để ngâm hỗn hợp giá.

 

Bước 4  

 

Từ từ bốc từng nắm hỗn hợp giá cà rốt kiệu ớt cho vào thẩu, cố gắng thật nhẹ tay, không cố nén cho chặt. Trường hợp nước muối chưa ngập hết giá, có thể đợi một lúc sau giá ngấm nước muối sẽ mềm và tự thu lại ngập trong nước. Chú ý không đè mạnh hay nén nguyên liệu vì sẽ khiến cho giá bị bầm.

 


Bước 5  

 

Dùng lưới chuyên dụng hoặc bao nylon đắp trên mặt, đảm bảo tất cả đều ngập trong nước muối. Đậy kín thẩu. Nếu muốn ăn ngay, khoảng nửa tiếng sau là có thể gắp ăn được dù chưa thật chua. Khi dọn dưa giá, dùng đũa gắp ra dĩa, ăn chấm nước mắm nguyên chất hoặc nước thịt kho tàu, tùy theo ăn kèm với món thịt nào. Nếu chấm nước thịt kho tàu, thì sớt một ít nước thịt ra chén nhỏ chứ không chấm trực tiếp trong dĩa thịt kho vì sẽ làm hỏng mùi vị thịt kho tàu. 

 

Dưa giá làm kỹ có thể bảo quản ăn trong nhiều tuần, càng về sau thì càng chua hơn nhưng không bị bầm như thường thấy bán ở ngoài chợ. Ngọn giá đạt yêu cầu phải giữ màu trắng đục, không bị trong (khi giá trong là đã bị bầm).

 


Lưu ý :

 

- Có thể dùng tay bốc dưa giá từ thẩu ra, nhưng tay phải thật sạch, không dính dầu mỡ, nước mắm hay thức ăn gì khác.

 

- Dưa giá ăn thừa không cho trở lại vào thẩu. Để bảo quản lượng thừa này, có thể sớt bớt nước chua từ thẩu ra và ngâm riêng để dành ăn bữa khác, hoặc pha lại một ít nước muối để ngâm bảo quản.

 

- Dưa giá cũng có thể dùng khi ăn chay, ngoại trừ với những ai quan niệm ăn chay không được ăn kiệu.

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Jeanne d'Arc 1960-1973

Jeanne d'Arc 1960-1973
classes de 7e et de 8e

classe de 4e

ENS de Hué 1973-1977

ENS de Hué 1973-1977
4e année

Université de Rouen 1996-1997

Université de Rouen 1996-1997
salle de documentation DESCILAC - le 9 janvier 1997

dernier cours de méthodologie 1997

Université de Rouen 1999-2000

Université de Rouen 1999-2000
soutenance de thèse

avec Anh Hai

... et les copains copines

ENS de Hué 2003-2004

ENS de Hué 2003-2004

Université d'Hélouan - Égypte 2004

Université d'Hélouan - Égypte 2004

Bangkok 2006

Bangkok 2006

ESLE de Hué 2006-2007

ESLE de Hué 2006-2007

Siem Reap 2007

Siem Reap 2007
anciens Rouennais

chez Minh 2008

chez Minh 2008

Pagode Từ Lâm (Hué) 2008

Pagode Từ Lâm (Hué) 2008

Vientiane 2008

Vientiane 2008
Avenue Lane Xang

Université Nationale du Laos

Bình Châu (Bà Rịa-Vũng Tàu) 2008

Bình Châu (Bà Rịa-Vũng Tàu) 2008


đăng quang 2008

đăng quang 2008

kỷ sửu 2009

kỷ sửu 2009
đền huyền trân

trúc lâm thiền viện

chez phan thuận an 2009

chez phan thuận an 2009

dans le soleil et dans le vent

thả thơ 2009

thả thơ 2009
trên sông Hương

tiến vào chung kết

Fai Fo 2009

Fai Fo 2009

canh dần 2010

canh dần 2010
chùa Từ Lâm

phật tử Quảng Viên

phật tử Quảng Viên
chùa Tịnh Giác

Huý nhật lần 7 của em Minh (5.10.2011 - 9.9 ÂL)

Huý nhật lần 7 của em Minh (5.10.2011 - 9.9 ÂL)
Nam-Nga Tuấn-Hà Phượng Chôm Bư Nin Hề + Tùng Tú